Thứ hai, 20/05/2024 | 14:22
RSS

Hấp ghẹ bao lâu để thịt chín ngọt, không bị rụng chân?

Thứ ba, 23/01/2024, 11:55 (GMT+7)

Ghẹ cũng được xem như một loài tuyệt phẩm hải sản, món khoái khẩu được yêu thích hàng đầu. Tuy nhiên, nhiều người không biết, hấp ghẹ bao lâu để thịt chín? Hãy cùng khám phá nhé!

Ghẹ tươi bổ sung chất dinh dưỡng với rất nhiều đạm, canxi. Các bà nội trợ đang muốn hấp ghẹ chiêu đãi gia đình và bạn bè nhưng lại chưa chiết hấp ghẹ bao lâu để thịt chín ngọt. Câu trả lời ở dưới đây.

1. Hấp ghẹ bao lâu thì chín?

Có rất nhiều cách chế biến ghẹ tươi thành những món thơm ngon hấp dẫn như ghẹ rang me, ghẹ rang muối ớt, bánh canh ghẹ,...

Tuy nhiên, ghẹ hấp bia gần như là lựa chọn được nhiều người ưa thích, đặc biệt là dân nhậu nhờ món ăn giữ được vị tươi ngọt tự nhiên và thơm đặc trưng của hải sản. Tuy nhiên, nếu không biết thời gian hấp ghẹ bao lâu mà bạn hấp lâu quá sẽ khiến thịt bị bở mà hấp chưa đủ thì ghẹ không chín. Vì vậy bạn sẽ khó thể tạo ra món ăn ưng ý.

Theo kinh nghiệm của nhiều đầu bếp, thời gian hấp ghẹ là từ 10 - 15 phút tùy vào số lượng con ghẹ cũng như dung tích nồi. Nếu không biết nên hấp ghẹ bao lâu, bạn có thể thử với một vài con ghẹ trước để có kinh nghiệm và áp dụng cho những lần sau.

2. Cách chọn mua ghẹ ngon chắc thịt

Hấp ghẹ bao lâu để thịt chín ngọt, không bị rụng chân?

Nguyên liệu tươi ngon đóng vai trò quan trọng vào chất lượng của món ăn. Để món ghẹ hấp thơm ngon cũng vậy. Đầu tiên là bạn phải chọn được ghẹ tươi, các càng và chân đầy đủ, đạp khỏe.

Nên chọn những con ghẹ cầm chắc và nặng tay

Bạn nên mua ghẹ vào đầu và cuối tháng âm lịch, vì đây là thời điểm thịt ghẹ béo và chắc nhất.

Nếu bạn thích ăn ghẹ thịt thì chọn con ghẹ đực, là những con có phần yếm nhỏ giống hình chữ Y, phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo) không bị lõm thì đó là ghẹ chắc thịt.

Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái, có yếm to, thuôn tròn, có màu hơi ngả vàng, các chân bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.

3. Sơ chế ghẹ

Trước tiên, để sơ chế ghẹ tươi mới mua về, bạn lật ngược bụng ghẹ lên, dùng dao nhọn đâm vào chỗ lõm cho đến khi ghẹ không còn cử động để ghẹ không còn làm bạn bị thương khi sơ chế.

Bạn dùng bàn chải nhỏ để chà sạch ghẹ, rửa ghẹ thật sạch với nước rồi để ráo.

4. Hấp ghẹ với bia, sả

Hấp ghẹ bao lâu để thịt chín ngọt, không bị rụng chân?

Bạn chuẩn bị một cái khay hấp bắt đầu xếp sả lót xuống dưới rồi xếp ghẹ lên trên.

Nếu hấp 1 kg ghẹ bạn cho 2 lon bia. Còn 0.5kg trở xuống thì cho 1 lon.

Sau khi xếp hết ghẹ vào, bạn đổ bia vào và đun sôi không cần đậy nắp.

Khi bia sôi lớn, bạn dùng đũa lật ghẹ để ghẹ được chín đều.

Hấp ghẹ trong vòng 10 - 15 phút, ghẹ chuyển sang màu đỏ gạch bắt mắt thì bạn tắt bếp và vớt ghẹ ra.

Hấp ghẹ bao lâu để thịt chín ngọt, không bị rụng chân?

Thành phẩm: Ghẹ có màu đỏ tươi rói với vị tươi ngon của thịt ghẹ, vị đậm của muối tiêu ớt xanh, một chút nồng nàn của vị bia.

Vậy là bài viết đã giải đáp thắc mắc hấp ghẹ bao lâu của bạn rồi đúng không. Hãy vào bếp luôn nhé.

Ngọc Anh (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại