Thứ hai, 20/05/2024 | 09:00
RSS

3 cách nấu canh bí đỏ thơm ngon và bổ dưỡng, cả nhà ăn húp cạn sạch nước

Chủ nhật, 21/01/2024, 10:22 (GMT+7)

Cách nấu canh bí đỏ không quá cầu kỳ, phức tạp nên đây là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Dưới đây là 5 món với bí đỏ bạn nên cập nhật ngay.

1. Cách nấu canh bí đỏ mix tôm

3 cách nấu canh bí đỏ thơm ngon và bổ dưỡng, cả nhà ăn húp cạn sạch nước

Nguyên liệu:

500g bí đỏ.
300g tôm tươi.
1 nắm hành lá, mùi ta.
3 tép tỏi.
1 muỗng cà phê dầu ăn.
Các loại gia vị mắm, muối, tiêu, đường, hạt nêm,…

Cách nấu canh bí đỏ mix tôm:

- Sơ chế nguyên liệu: 

+ Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột và hạt, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn và rửa sạch, để ráo.

+ Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và sợi chỉ đen trên lưng, sau đó rửa sạch, để ráo và đem đi ướp với xíu muối, hạt nêm và tiêu xay.

+ Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá và mùi ta rửa sạch, cắt nhỏ.

- Nấu canh bí đỏ mix tôm:

Bắc nồi lên bếp và cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tỏi đã băm vào phi cho thơm rồi tiếp tục cho tôm vào xào sơ qua. Khi thấy tôm săn lại thì đổ vào nồi 1 lít nước rồi tiếp tục đun cho sôi.

Khi nước trong nồi sôi thì cho bí đỏ vào và tiếp tục nấu khoảng 30 phút hoặc đến khi bí đỏ chín mềm là được.

Khi bí đỏ chín mềm thì nêm 1 muỗng nhỏ muối, 1 muỗng nhỏ nước mắm, 1 muỗng nhỏ đường và khuấy đều (tùy khẩu vị mà có thể thay đổi lượng gia vị cho phù hợp).

Tiếp tục cho hành lá và mùi ta cắt nhỏ vào nồi canh rồi tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức.

2. Cách nấu canh bí đỏ thịt bằm

3 cách nấu canh bí đỏ thơm ngon và bổ dưỡng, cả nhà ăn húp cạn sạch nước

Nguyên liệu:

Bí đỏ 500 gr

Thịt bằm 200 gr

Hành lá

Cần tây

Nước mắm 

Dầu ăn 

Gia vị thông dụng

Cách làm:

- Sơ chế nguyên liệu:

+ Bí đỏ bỏ vỏ, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

+ Hành lá, cần tây bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.

- Xào thịt bằm

Phi hành sau đó cho 200gr thịt băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào xào cho đến khi thịt chín tới, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

- Nấu canh bí

Sau khi thịt được xào vừa chín tới, bạn cho 1 lít nước vào nồi, khuấy đều rồi cho tiếp bí đỏ đã cắt vào, đậy nắp lại nấu lửa to khoảng 15 phút cho bí chín mềm. Sau đó cho hành lá, cần tây vào là đã xong món canh ngon này rồi.

3. Cách nấu canh bí đỏ hầm xương sườn

3 cách nấu canh bí đỏ thơm ngon và bổ dưỡng, cả nhà ăn húp cạn sạch nước

Nguyên liệu:

500g xương sườn 
500g bí đỏ.
1 củ hành tím.
1 nắm mùi tàu, hành lá.
Các loại gia vị mắm, muối, tiêu, đường, hạt nêm,…

Cách làm: 

- Xương sườn lợn chặt khúc, rửa sạch và chần qua nước sôi.

- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột và hạt, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn và rửa sạch, để ráo.

- Cho xương vào nồi và nêm với một ít gia vị, bao gồm 1 muỗng dầu ăn, 2 muỗng nhỏ nước mắm, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm.

- Bắc nồi xương lên bếp rồi xào sơ qua cho xương thấm gia vị, sau đó đổ vào 1 lít nước rồi đun cho sôi. Khi nước sôi, dùng vá vớt hết bọt nổi trên mặt nước.

- Ninh (hầm) xương cho chín mềm rồi cho bí đỏ vào và tiếp tục nấu trong 20-30 phút. Bí đỏ chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn.

- Cho hành lá và mùi tàu cắt nhỏ vào nồi canh. Tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức.

Trên đây là 3 cách nấu canh bí đỏ siêu thơm ngon bạn có thể thực hiện đơn giản tại nhà để đổi món cho các bữa ăn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại